Strasbourg & Colmar (France)

Một trong hai nơi mình thích nhất trong chuyến đi đầu tiên đến châu Âu: Strasbourg & Colmar (miền đông nước Pháp).

Biết đến Strasbourg & Colmar như là cảm hứng xây dựng bối cảnh của Howl’s moving castle, nhưng mình chưa bao giờ nghĩ có thể đặt chân đến nơi đây sớm như vậy, và lại là địa điểm đầu tiên khi đến Pháp. Tất cả là nhờ có Sịp,  không những host nguyên 2 ngày mà còn hướng dẫn cách đi lại, dẫn mình đi chơi, làm hướng dẫn viên… yêu Sịp trọn đời ❤

DSC_2329
Place Kléber – quảng trường lớn nhất thành phố

Strasbourg là thủ phủ của vùng Alsace (phía đông) nước Pháp, tiếp giáp với Đức và là nơi đặt trụ sở của Nghị viện Châu Âu, Hội đồng Châu Âu, Toà án Nhân quyền Châu Âu và Quân đoàn Châu Âu. Đọc lịch sử của Strasbourg mà choáng luôn, có lịch sử từ hơn 400 năm trước công nguyên và trả qua rất nhiều biến cố lịch sử cũng như chiến tranh, từng thuộc đế chế La Mã,  là vùng đất của Đức rồi giờ là Pháp, rất nhiều công trình ở Strasbourg là do người Đức xây dựng, và cũng rất nhiều công trình đã bị Đức tàn phá trong Thế chiến II.

Mình đến Strasbourg bằng máy bay mini nhỏ xinh mà cả phi hành đoàn và hành khách chắc chưa đầy 20 người. Thành phố nhìn từ trên cao siêu xinh đẹp dưới những áng mây và ánh nắng dịu dàng. Đến sân bay Strasbourg tra google cách về trung tâm thành phố thì được chỉ cho bắt tàu đi hơn 1 tiếng mới tới nơi. Nhưng may mà có Sịp hướng dẫn cách mua vé và bắt 1 cái tàu khác về đến nơi trong vòng 7 phút (???) Sịp bảo mấy hôm rồi đều mưa, may sao hôm đấy nắng đẹp. Nhà Sịp là phòng ký túc xá với bếp và nhà tắm riêng. Phòng khá rộng, gọn gàng và view siêu xinh.

DSC_2256

DSC_2291

Ăn trưa, sửa soạn xinh đẹp xong 2 đứa làm 1 tour quanh thành phố. Cả thành phố như một công trình nghệ thuật và toà nhà nào cũng như bảo tàng *tan chảy*

DSC_2307

Notre dame de Strasbourg được xây dựng từ năm 1015-1439, cao 142m và từng là công trình cao nhất thế giới trong 227 năm (từ 1647 đến 1874).

 

nha tho
Notre Dame de Strasbourg
DSC_2344
Bên trong
nha tho1
The astronomical clock

Xinh đẹp nhất Strasbourg là Petite France. Sở dĩ đặt tên như vậy nghe đồn vì khi Strasbourg còn chưa thuộc về Pháp, nơi đây có một bệnh viện quân đội dành cho những người lính mắc bệnh giang mai mà ngày đấy còn được gọi một cách khinh miệt là “bệnh người Pháp”. Bây giờ Petite France là một khu phố xinh đẹp với nhiều kênh đào, ngõ hẻm, ngôi nhà có kiến trúc và mái nhà đặc trưng rất hấp dẫn khách du lịch.

DSC_2405DSC_2410

DSC_2443
Di tích tường thành và tháp phòng thủ còn lại

DSC_2666

Sáng hôm sau khởi hành đi Colmar. Buổi sáng đi bus thì vé có vấn đề, thế mà vẫn được anh lái xe cho đi miễn phí. Vé đi Colmar là 12,6e/chiều, sinh viên dưới 26 tuổi được giảm nửa giá, nhớ mang theo thẻ để kiểm tra kẻo bị phạt nhe.

Tưởng bé mà hoá ra Colmar rất rộng, nhiều nhà thờ, bảo tàng và hàng quán, hàng lưu niệm. Nhà cửa ở đây rất đặc trưng mà đến giờ mình vẫn không hiểu họ xây dựng kiểu gì và để làm gì. Nhưng hoàn toàn có thể đi bộ, đến nơi nhớ đi tìm quầy information lấy bản đồ, hoặc cứ đi thôi những con ngõ nhỏ xinh đẹp đang đợi bạn. À hoá ra đây là quê hương của Frédéric Bartholdi, cha đẻ của tượng nữ thần tự do nhe, còn có cả bảo tàng trưng bày tác phẩm của ổng nữa, khắp nơi trên nền đất Colmar đều có hướng dẫn đến nhà ổng.

DSC_2695DSC_2734DSC_2680DSC_2748

Vậy là hết 2 ngày ngắn ngủi ở miền Đông nước Pháp, tạm biệt Strasbourg và Colmar, buổi tối được Sịp đưa ra tận bến bus để lên Paris hoa lệ. Sẽ còn cố gắng đi thật nhiều những ngôi làng xinh đẹp như thế này nữa ❤

Advertisements

2 thoughts on “Strasbourg & Colmar (France)”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s