Tổng hợp chuyện xin VISA

Nhiều người nhờ mình chia sẻ kinh nghiệm xin VISA các nước nên làm một bài cho súc tích :v

Ngày nay càng có nhiều người trẻ đi du lịch tự túc, không chỉ vì chi phí rẻ hơn, các phương tiện hỗ trợ nhiều hơn khiến cho việc này dễ dàng hơn mà còn do thủ tục VISA đơn giản hơn nữa, vì vậy mọi người có thời gian thì cứ tự tin chuẩn bị hồ sơ và tự đi nộp, vừa tiết kiệm được kha khá vừa tích luỹ được nhiều kinh nghiệm đó.

Passport and US Visa

 1. VISA Nhật Bản.

Mình may mắn là có 3 cái VISA Nhật single xin cùng đội sau 3 lần đi diễn yosakoi nên mạnh tay xin luôn VISA multiple. Hồ sơ y hệt single trên web http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_Ryouji_XinVisa.html kèm theo 1 tờ đơn chém gió bằng tiếng Anh về lý do xin multiple. Lúc nộp bảo người thu hồ sơ là muốn nộp multiple, họ sẽ cho thêm tờ đơn đó.

Hồ sơ xin single thì như sau:

– Form xin VISA: down tại link trên;

– Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh và còn ít nhất 02 trang trống;

– 01 ảnh 4,5×4,5cm;

– Thư mời do người quen tại Nhật viết theo form cũng down tại link trên, đóng dấu;

– Ảnh, thư từ… chứng minh quan hệ với người mời;

– Scan hộ chiếu, thẻ căn cước/ thẻ cư trú của người mời;

– Chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm (càng nhiều càng ít, theo truyền miệng thì ít nhất 100 củ), hợp đồng lao động, giấy xác nhận công tác,bảng lương 03 tháng gần nhất

– Nếu có sổ đỏ, giấy tờ xe, tài sản khác cũng có thể nộp kèm, làm sao để chứng minh mình còn nhiều ràng buộc ở VN và sẽ không trốn lại;

– Lịch trình, booking vé máy bay, booking khách sạn khớp nhau bằng tiếng Anh.

Các giấy tờ này chỉ cần nộp bản photo, mang theo bản gốc để đối chiếu.

Sau khi nhận giấy hẹn 07 ngày mình nhận được VISA và lúc đó mới nộp tiền, VISA multiple đắt gấp đôi VISA single.

 1. VISA Schengen.

Đây là giấy thông hành cho phép bạn tự do ra vào các nước đã ký hiệp ước, bao gồm: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein.

Trên mạng bảo bạn có thể nộp hồ sơ ở đại sứ quán nước đầu tiên bạn nhập cảnh hoặc nước bạn lưu trú lâu nhất, nhưng khi mình nộp vào Hà Lan đã suýt bị từ chối do số đêm lưu lại ít hơn Pháp 1 đêm dù nhập cảnh vào Hà Lan, vì vậy để tránh chính sách thay đổi tốt nhất nên hỏi trước.

Lúc chuẩn bị hồ sơ mình đã đi tham khảo khắp nơi và nhận được thông tin nộp bên Hà Lan vừa nhanh vừa có tỷ lệ đạt cao, thế là mình yên tâm nộp vào đấy ở thời điểm hơn 1 tháng trước ngày bay. Một số nước như Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch… giờ không trực tiếp nhận hồ sơ mà uỷ quyền cho công ty VFS Global. Tỷ như Hà Lan thì VFS sẽ nhận và chuyển hồ sơ sang ĐSQ Hà Lan ở Kuala Lumpur xét duyệt, và họ hoàn toàn không nắm được 1 thông tin gì trong thời gian hồ sơ ở KL hết, có hỏi cũng vô ích. Vậy là vừa mất thêm phí dịch vụ cho công ty vừa không được liên hệ trực tiếp với người có quyền xét duyệt hồ sơ, nhưng đành chịu chứ biết sao.

Hồ sơ VISA Schengen phải được dịch công chứng tiếng Anh hoặc tiếng của nước tiếp nhận hồ sơ. Và với trình độ dịch, hoặc có thể là google translate của các phòng công chứng, tốt nhất các bạn nên kiểm tra trước khi hồ sơ được đóng dấu công chứng để đỡ mất công chờ đợi làm lại.

Hồ sơ gồm:

– Form xin VISA: down tại web VFS của nước muốn nộp hồ sơ;

– Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh và còn ít nhất 02 trang trống;

– Photo các trang hộ chiếu có VISA và dấu nhập cảnh vào các nước OECD;

– 02 ảnh 3,5×4,5cm;

– Sổ hộ khẩu;

– Chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm (càng nhiều càng ít, theo truyền miệng thì ít nhất 100 củ), hợp đồng lao động, giấy xác nhận công tác,bảng lương 03 tháng gần nhất: lấy xác nhận tiếng Anh của Ngân hang trong vòng nhiều nhất 02 tuần trước ngày nộp hồ sơ.

– Nếu có sổ đỏ, giấy tờ xe, tài sản khác cũng có thể nộp kèm, làm sao để chứng minh mình còn nhiều ràng buộc ở VN và sẽ không trốn lại;

– Lịch trình, booking vé máy bay, booking khách sạn khớp nhau bằng tiếng Anh.

– Bảo hiểm du lịch mức tổi thiểu 30.000 euro;

Lệ phí VISA nộp luôn khi được tiếp nhận hồ sơ, bao gồm phí đóng cho ĐSQ, phí dịch vụ của VFS, phí tracking SMS, phí chuyển phát hộ chiếu về địa chỉ yêu cầu sau khi có kết quả, tổng cộng hơn 2.250k. Khi nhận hoá đơn nhớ kiểm tra có đúng tên mình không, mình đã suýt bị nhầm hoá đơn và dán nhầm mã vạch lên hồ sơ và hộ chiếu do nhân viên bất cẩn.

Nộp tiền rồi sẽ được lấy dấu vân tay. Nhớ giữ lại hoá đơn và mang theo CMT khi lấy kết quả (nếu đến trực tiếp).

VFS Hà Lan không cần đặt lịch hẹn, còn nghe nói bên Pháp phải đặt trước khá lâu. Hơn 1 tháng sau khi nộp hồ sơ mình mới nhận được kết quả, không một cuộc gọi phỏng vấn, không một yêu cầu bổ sung, tracking lúc nào cũng là processing, chỉ đơn giản là lâu thôi. Vì vậy mọi người nên nộp trước 2-3 tháng cho yên tâm.

 1. VISA Hàn Quốc.

Chưa có hồ sơ VISA nào mình làm nhanh như VISA Hàn, chỉ cần nửa ngày là xong hết.

Những ai từng nhập cảnh các nước OEDC trong vòng 3 năm đổ lại không cần chứng minh tài chính nên phần này mình bỏ qua, nhưng cũng tương tự như 2 mục trên thôi.

Hồ sơ rất đơn giản và chỉ cần dịch tiếng Anh đính kèm, không cần công chứng:

– Form xin VISA: down tại web http://vnm-hanoi.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hanoi/visa/application/index.jsp có dán ảnh 3,5×4,5cm;

– Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh và còn ít nhất 02 trang trống;

– Photo hộ chiếu những trang đã dùng;

– Hợp đồng lao động, bảng lương, xác nhận công tác.

– Lịch trình, booking vé máy bay, booking khách sạn khớp nhau bằng tiếng Anh.

Sau khi nhận hồ sơ họ sẽ cho mình giấy để đi nộp tiền, lệ phí là $20 và có thể nộp bằng tiền Việt, chỉ cần đi xuống tầng 1 nộp vào ngân hàng Shinhan (có quầy riêng chuyên thu phí VISA), xong rồi quay lên đưa cho người thu hồ sơ, họ sẽ cho mình giấy hẹn, đến đúng giờ hẹn, mang theo CMT là lấy được kết quả rồi. À thời gian xét duyệt là 8 ngày làm việc nhe.

VISA Hàn làm thì không khó nhưng rất mất thời gian xếp hàng  và chờ đợi. Lưu ý là chỉ nhận hồ sơ du lịch tự túc vào các buổi sang. Nếu đi vào mùa cao điểm du lịch bạn sẽ phải đến lần 1 để lấy lịch hẹn, có khi phải 1 tuần sau mới đến lượt bạn, lại đến chờ đợi đến lượt để nộp hồ sơ, rồi khi đi lấy kết quả cũng mất cả buổi để lấy. Mình không đi vào đợt cao điểm mà mất 1 lần đến nộp hồ sơ buổi chiều không nhận phải đi về, mất nguyên buổi sáng chờ để nộp hồ sơ (rồi nộp xong trong vòng 2 phút), mất nửa buổi chiều để lấy hộ chiếu (rồi lấy xong trong vòng 30 giây). Nhưng phí làm dịch vụ là $110-$120 cơ, nên phải cố thôi ^^

Cuối cùng, chúc các bạn tự tin, may mắn và có những chuyến đi thú vị!

Advertisements

6 thoughts on “Tổng hợp chuyện xin VISA”

 1. Ủa Hàn vẫn miễn chứng minh tài chính nếu đã nhập cảnh vào các nước OECD trong vòng 3 năm hả ss? Sao em nhớ từ giữa năm ngoái nó đã bỏ cái này và chỉ miễn cmtc cho những ai đã từng có visa HQ?

  Klq nữa =))) Thằng Đức nó tự tiếp nhận hồ sơ nhưng tất cả hồ sơ đều gửi sang sở ngoại kiều ở Đức để duyệt nên là cũng k nắm đc tí thông tin gì kể cả có tay trong đâu ss ạ =))))))

  Like

  1. Hồi trước thằng Hàn nó còn miễn VISA transit cơ giờ là còn chặt hơn đó, chứ ss có phải cmtc đâu, hồ sơ có vài trang ý.
   Thằng Hà Lan thì cũng có biết được cái j đâu, ss còn suýt bị nhầm mã vạch nên còn sợ lạc hồ sơ nữa cơ, đau hết cả tim.
   À mà tưởng thằng Đức ko cấp VISA du lịch cho dân VN?

   Like

   1. O ss đi cũng k phải cmtc ạ? Bọn này vớ vẩn nhỉ, web 1 kiểu lúc nhận lại 1 kiểu 😕 Thằng Đức có cấp ạ nhưng mà ít lắm, với cả muốn đc cấp thì phải có người viết thư mời cơ ạ.

    Like

 2. Ko phải chứng minh đâu, đợt tới đi với mẹ thoải mái nha.
  Web nó chả cập nhật j mà, thông tin yêu cầu có mỗi application form với ảnh :))

  Like

  1. Ui tại em thấy có đứa chụp hẳn cái giấy dán ở đsq kêu là từ tháng 7/2016 ngừng cho miễn cmtc =)) Thế thì đỡ quá haha

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s